หนึ่งในจักรยานพับที่เรียกเสียงชื่นชม และกวาดรางวัลมามากมายอาทิ Red Dot Design Award 2013, Taipei Cycle d&i award. ซึ่งได้เปิดตัวให้ยลโฉมครั้งแรกกันในงาน Taipei Cycle 2013 และเมื่อต้นเมษายน 2556 ที่ผ่านมา บริษัท อินเตอร์ไบค์ สตูดิโอ ได้นำ IFmove เข้ามาในประเทศไทยและได้เปิดให้ลูกค้ากลุ่มหนึ่งได้จอง

โดยส่วนตัวจากที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกับ IFmove 2 สัปดาห์เต็ม ระยะทางปั่นกว่า 200 กิโลเมตร ต้องยอมรับว่าความประทับใจของผมไม่ได้อยู่ที่การพับ แต่อยู่ที่สรรถนะในการขับขี่ ด้วยน้ำหนักตัว 12.4 Kg (ชั่งเองกับรถเดโม่) ที่มาพร้อมกับยาง Maxis รุ่นลุย ซึ่งการันตีได้ว่ายางเส้นนี้เจ๋งจริง ทำให้การขับขี่ IFmove ให้ความรู้สึกคล้ายกับการขี่ MTB ทั้งๆ ที่ รถไม่มี Suspension ที่สำคัญยังให้ความรู้สึกสนุกลื่นไหล ขับขี่ได้อย่างมั่นใจในทุกสภาพถนนของกรุงเทพฯ

ส่วนเรื่องการพับที่หลายคนประทับใจจากวิดีโอ รถเดโม่ที่ผมได้มาทดสอบนั้น จุดพับต่างๆ ค่อนข้างแข็งพอสมควร ไม่สามารถพับได้ง่ายรวดเร็วในทันทีที่เหมือนในวิดีโอ ต้องใช้เวลาเรียนรู้วิธีการพับที่ถูกต้องอยู่ประมาณ 30 นาที จึงจะรู้ว่าต้องพับอย่างไร ซึ่งการพับ IFmove นั้นดูๆ เหมือนจะง่าย แต่จริงๆ แล้ว ผมขอย้ำว่าคันเดโม่ การพับมันเหมือนกับสูตรลับการกินโอริโอ้ บิด ชิม ครีม จุ่ม นม อะไรยังไงยังงั้น เพราะถ้าคุณทำผิดกระบวนท่า บอกได้เลยว่ากลับบ้านกันแขนบวมแน่ๆ แต่ถ้าคุณรู้องศาในการบิดที่ถูกต้อง ก็ง่ายเหมือนปลอกกล้วย 5 วิ นี่ไม่เกินจริงเลย

น้ำหนักตัวของ IFmove นั้นค่อนข้างมีผล ตามสเป็คแจ้งไว้ว่า 11.3 Kg. ซึ่งถ้าเป็นน้ำหนักนั้นจริงๆ ผมว่าโอเค เวลาพับแล้วเข้น IFmove จะดูเก๋มากๆ แต่ถ้าคุณต้องเกร็งมือเข็นรถที่เป็นการพับแนวตั้งน้ำหนัก 12 กิโลกว่า ผมบอกได้เลยว่าไม่สนุกแน่ๆ

การออกแบบ IFmove นั้นค่อนข้างสะดุดตา สวยงามและเย้ายวนชวนให้มอง เพราะไม่ว่าผมจะไปที่ไหน ก็มักจะกลายเป็นจุดสนใจเสมอ ทั้งจากเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม

เพลงประกอบ : I Do, Katja Petri
ถ่ายทำโดย : iPhone4s
ตัดต่อ : iMovie
โดยทีมงาน : Bangkok Wheels
http://www.facebook.com/BKKWheels

เนื้อหาที่จัดทำขึ้นโดยทีมงาน BKKWHeels ยินดีให้เผยแพร่เพื่อสาธารณะ
Contact US : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *